Thủ tục Đăng ký dự thi đại học, cao đẳng hệ chính quy

Thủ tục 23: Thủ tục Đăng ký dự thi đại học, cao đẳng hệ chính quy

1.      Trình tự thực hiện:

Bước 1: Học sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) theo quy định.

Bước 2: Học sinh nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí tuyển sinh theo quy định:

+ Học sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2011 trở về trước: nộp tại phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thị xã, thành phố.

+ Học sinh tốt nghiệp THPT năm 2012: nộp tại đơn vị đang học, dự thi tốt nghiệp (các trường THPT, PT Liên cấp 2+3; các trung tâm GDTX-HNDN; trung tâm GDTX tỉnh).

Khi hết thời hạn nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí tuyển sinh theo quy định; thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT và lệ phí tuyển sinh  trực tiếp tại trường ĐH, CĐ.

Sau khi nộp hồ sơ ĐKDT, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo cho trường ĐH, CĐ trong ngày làm thủ tục dự thi để kịp sửa chữa, bổ sung.

Bước 3: Các trường THPT, PT Liên cấp 2+3; các trung tâm GDTX-HNDN; trung tâm GDTX tỉnh; các phòng GD&ĐT nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí tuyển sinh về Sở GD&ĐT.

Bước 4: Sở GD&ĐT chuyển hồ sơ ĐKDT, lệ phí tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ.

Bước 5: Các trường ĐH, CĐ gửi về Sở GD&ĐT giấy báo dự thi của học sinh.

Bước 6: Sở GD&ĐT gửi giấy báo dự thi cho học sinh.

2.      Cách thực hiện: Tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Thái Bình

3.      Thành phần, số lượng hồ sơ:

+ Hồ sơ ĐKDT gồm có:

- Một túi hồ sơ và 2 phiếu ĐKDT có đánh số 1 và 2.

- Ba ảnh chụp theo kiểu chứng minh thư cỡ 4x6cm có ghi họ, tên và ngày, tháng, năm sinh của thí sinh ở mặt sau (một ảnh dán trên túi đựng hồ sơ, hai ảnh nộp cho trường ĐH, CĐ).

- Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận là đối tượng ưu tiên (nếu có).

- Hai phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh để các sở GD&ĐT gửi giấy báo dự thi, giấy chứng nhận kết quả thi (hoặc giấy báo điểm), giấy báo trúng tuyển.

- Đối với thí sinh là đối tượng tốt nghiệp trung cấp nghề (hệ THCS) phải có xác nhận đã học đủ khối lượng và thi đạt các môn văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.

- Thí sinh có nguyện vọng học tại trường ĐH không tổ chức thi tuyển sinh hoặc trường CĐ thuộc ĐH hoặc hệ CĐ của trường ĐH: phải nộp thêm 1 bản photocopy mặt trước phiếu ĐKDT số 1.

+ Số lượng hồ sơ: Không quy định

4.      Tời hạn giải quyết TTHC: Theo lịch công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy của Bộ GD&ĐT.

5.      Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Tổ chức, cá nhân

6.      Cơ quan thực hiện TTHC:

+ Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Trường Đại học, Cao đẳng;

+ Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Sở Giáo dục và Đào tạo; các trường THPT, các trung tâm GDTX-HNDN; trung tâm GDTX tỉnh; các phòng GD&ĐT.

7.      Kết quả thực hiện TTHC: Giấy báo dự thi

8.      Lệ Phí: 

Thông tư liên tịch số 40/2015/TTLT-BTC-BGDĐT quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí dự thi, dự tuyển (lệ phí tuyển sinh). 

9.      Yêu cầu, điều kiện thực hiện TTHC:

Điều kiện dự thi: Điều 5 Thông tư 09/2012/TT-BGDĐT ngày 05/3/2012

1. Mọi công dân không phân biệt dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, giới tính, nguồn gốc gia đình, địa vị xã hội hoặc hoàn cảnh kinh tế, nếu có đủ các điều kiện sau đây đều được dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ:

 a) Đã tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề, trung cấp nghề.

Người đã tốt nghiệp trung cấp nghề phải là người đã tốt nghiệp trung học cơ sở, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa THPT đạt yêu cầu theo quy định của Bộ GD&ĐT;

 b) Có đủ sức khoẻ để học tập theo quy định hiện hành. Đối với người khuyết tật, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hoá học, Hiệu trưởng xem xét, quyết định cho dự thi tuyển sinh tuỳ tình trạng sức khoẻ và yêu cầu của ngành học;

c) Trong độ tuổi quy định đối với những ngành có quy định hạn chế tuổi;

d) Đạt được các yêu cầu sơ tuyển, nếu dự thi vào các trường có quy định sơ tuyển;

đ) Trước khi dự thi có hộ khẩu thường trú thuộc vùng tuyển quy định, nếu dự thi vào các trường có quy định vùng tuyển;

e) Nộp đầy đủ, đúng thủ tục, đúng thời hạn các giấy tờ và lệ phí đăng ký dự thi, lệ phí dự thi theo quy định;

g) Có mặt tại trường đã đăng ký dự thi đúng lịch thi, địa điểm, thời gian quy định ghi trong giấy báo dự thi;

h) Quân nhân hoặc công an nhân dân tại ngũ chỉ được dự thi vào những trường do Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an quy định sau khi đã được cấp có thẩm quyền cho phép đi học;

Quân nhân tại ngũ sắp hết hạn nghĩa vụ quân sự theo quy định, nếu được Thủ trưởng từ cấp trung đoàn trở lên cho phép, thì được dự thi theo nguyện vọng cá nhân, nếu trúng tuyển phải nhập học ngay năm đó, không được bảo lưu sang năm học sau.

2. Những người không đủ các điều kiện kể trên và những người thuộc diện dưới đây không được dự thi:

a) Không chấp hành Luật nghĩa vụ quân sự;

b) Đang trong thời kỳ thi hành án hình sự;

c) Bị tước quyền dự thi tuyển sinh hoặc bị kỷ luật buộc thôi học chưa đủ hai năm (tính từ năm bị tước quyền dự thi hoặc ngày ký quyết định kỷ luật đến ngày dự thi);

 d) Học sinh, sinh viên chưa được Hiệu trưởng cho phép dự thi (bằng văn bản); cán bộ, công chức, người lao động thuộc các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân chưa được thủ trưởng cơ quan cho phép đi học.

10.  Căn cứ pháp lý:

+ Thông tư liên tịch số 40/2015/TTLT-BTC-BGDĐT quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí dự thi, dự tuyển (lệ phí tuyển sinh). 

+ Thông tư 03/2015/TT-BGDĐT ngày 26/2/2015 của Bộ GD&ĐT Ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

11.  Mẫu đơn, tờ khai: Mẫu hồ sơ đăng ký dự thi Đại học và Cao đẳng năm 2015.

- Tải mẫu đơn:
  Không có mẫu